Tóm tắt sách “7 câu hỏi thần kỳ của mọi SẾP GIỎI” – Michael B. Stanier

0
292
7 câu hỏi thần kỳ của mọi SẾP GIỎI | Bui Thanh Son
graficzny.com.pl
Câu hỏi thành công | Bùi Thanh Sơn

Cuốn sách này cung cấp 7 câu hỏi và một số công cụ để những nhà quản lý giúp các nhân viên và cả chính mình bớt quay cuồng với công việc.

Khi một cấp dưới báo với bạn về một sự cố nào đó, bạn rất khó kiềm chế để không đưa ra giải pháp hay lời khuyên cho anh ta ngay, nhất là khi anh ấy rõ ràng đang xin bạn lời khuyên kiểu như “Theo sếp, tôi có thể giải quyết việc x. bằng cách nào?”, “Sếp nghĩ tôi nên làm gì lúc này?”

Sẽ luôn luôn có chỗ, có lúc để bạn đưa ra lời khuyên. Mục tiêu của việc rèn luyện thói quen huấn luyện nhân viên không phải là ngăn mình không đưa ra lời khuyên hay giải pháp cho nhân viên mà là làm sao để cho nhân viên tự tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Câu hỏi thành công | Bùi Thanh Sơn

Cuốn sách cung cấp cho bạn 7 câu hỏi với MỤC TIÊU giúp bạn HUẤN LUYỆN NHÂN VIÊN PHÁT TRIỂN, tức là không phải giải quyết vấn đề nào đó (tức ngọn lửa) mà là giúp cho những người đang phải đương đầu với khó khăn (tức quản lý ngọn lửa) phát triển và hoàn thiện bản thân.Điều này khác với huấn luyện để nhân viên hoàn thành công việc, tức xác định và giải quyết một việc cụ thể nào đó.

TẠI SAO 7 CÂU HỎI ĐÓ GIÚP NHÂN VIÊN PHÁT TRIỂN?

Các câu hỏi sẽ giúp nhân viên kiến tạo kiến thức. Kiến tạo kiến thức chính là liên hệ hiểu biết của bản thân với những kiến thức vừa được tiếp nhận, và chia sẻ những điều này với mọi người. Khả năng ghi nhớ kiến thức của bạn sẽ tăng lên khi bạn dành thời gian và công sức để kiến tạo kiến thức và tìn câu trả lời, hơn là chỉ đọc các văn bản.

Khi ai khuyên bạn điều gì, có thể bạn sẽ rất khó ghi nhớ. Nhưng nếu họ hỏi bạn một câu rồi bạn tự tìm tòi câu trả lời thì bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ câu trả lời ấy.

Câu hỏi thành công | Bùi Thanh Sơn

7 CÂU HỎI THẦN KỲ

CÂU HỎI KHỞI ĐỘNG “Anh/chị/em đang nghĩ gì?”

Câu hỏi này vừa không quá rộng, vừa không quá hẹp. Nó khuyến khích nhân viên đi vào vấn đề mà học cảm thấy quan trọng nhất.

Khi đặt câu hỏi này bạn còn thể hiện rằng bạn rất tin tưởng vào nhân viên và trao cho họ quyền tự quyết.

CÂU HỎI “Còn gì nữa không?

Đây là Câu hỏi mầu nhiệm hay là Câu hỏi huấn luyện tốt nhất thế giới.

Nếu người được hỏi đưa ra 3-5 phương án tức là bạn đã đạt mục tiêu.

CÂU HỎI TRỌNG TÂM “Khó khăn thực sự của anh/chị lúc này là gì?

Câu hỏi này giúp nhân viên nghĩ về khó khăn của chính họ, về vấn đề mạ họ cần giải quyết.

Sau khi nhân viên trình bày, bạn có thể hỏi tiếp câu hỏi mầu nhiệm “Theo anh/chị thấy còn có khó khăn thực sự nào khác nữa không?. Sau khi nghe trình bày, bạn có thể lại hỏi tiếp “Vậy khó khăn thực sự của anh/chị là gì?”. Các câu hỏi liên hoàn này sẽ làm cho nhân viên phải “động não” nghĩ đến vấn đề và phát triển cách giải quyết vấn đề của chính họ.

CÂU HỎI NỀN TẢNG “Anh/chị muốn gì?”

Đây là câu hỏi có thể làm khó nhiều người, trong đó có bạn – những người quản lý vì con người nói chung không biết thực sự mình muốn gì.

Câu hỏi này cũng giúp người quản lý phân biệt rõ “mong muốn” và “nhu cầu”

CÂU HỎI LƯỜI BIẾNG “Tôi có thể giúp gì cho anh/chị?”

Câu hỏi này ẩn chứa sức mạnh kép. Đầu tiên, nó thúc đẩy nhân viên nói thẳng và rõ ràng những mong muốn của họ. Thứ hai, quan trọng hơn rất nhiều là nó ngăn bạn không đưa ngay ra giải pháp / câu trả lời.

CÂU HỎI CHIẾN LƯỢC “Nếu anh/chị nhận lời làm việc này thì sẽ từ chối làm việc nào?

CÂU HỎI HỌC HỎI “Điều gì trong cuộc trò chuyện này có ích nhất cho anh/chị?

Hoặc “Anh/chị thấy tâm đắc/thú vị/thích nhất điều gì trong cuộc trò chuyện vừa rồi?”

Câu hỏi này giúp cho nhân viên của bạn thật sự học hỏi và thu nạp kiến thức mới khi học có cơ hội hồi tưởng và ngẫm nghĩ về những việc vừa xảy ra.

Bạn cũng có thể áp dụng điều này cho chính mình. Một trong những cách là ghi lại (nhật ký) đôi dòng về những việc đã làm trong ngày, điều đã học được từ chính những việc ấy,…

Câu hỏi thành công | Bùi Thanh Sơn

KHÍCH LỆ NHÂN VIÊN NÓI

Sau khi nghe câu trả lời của nhân viên cho câu hỏi nào đó, bạn hãy nói vài lời khích lệ chứ không nên đánh giá, phán xét họ.

Những câu có thể nói:

-Tuyệt vời!

– Tôi thích ý tưởng đó

-Rất hay!

-Rất tốt!

-Tốt đấy!

“KHÔNG CÓ CÂU HỎI TỐT THÌ SẼ KHÔNG CÓ CÂU TRẢ LỜI TỐT” – Clayton Christensen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here